Trào lưu rock, lợi hay hại?

Thảo luận trong 'Âm nhạc' bắt đầu bởi decon35, 23/8/09.

 1. decon35

  decon35 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Để bắt đầu, chúng ta cùng nhìn lại những năm cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21 khi teen-pop tạo nên một trào lưu mạnh mẽ trong giới trẻ VN thời kì đó. Những Backstreets Boys, Britney, Boyzone, Westlife... từng làm điên đảo biết bao thanh niên qua chương trình MTV được phát hành tuần trên HTV7 vào mỗi chiều thứ 4 (hay 5) trong tuần. Đó thực sự là một cơn sốt khi Internet chưa phổ biến ở VN và việc cầm được 1 album của 1 nhóm pop như Boyzone, BSB... để thưởng thức trên 1 đầu đĩa CD là một chuyện không hề dễ dàng như ngày nay.

  Bốn, năm năm sau đó khi cơn sốt pop đã nguội dần cũng là lúc internet bắt đầu phổ biến ở VN và trào lưu hiphop/rap bắt đầu manh nha. Dân tình đổ xô đi học breakdance, nhiều nhóm nhảy ra đời và các ca sĩ thị trường VN nhanh chóng (nói đúng hơn là không thể bỏ qua =))) khi lên sân khấu trình diễn luôn đồng hành với 1 vũ đoàn minh họa có vài anh biểu diễn breakdance, lên bất kì forum nào khoảng năm 2002-04 thì chủ đề hiphop luôn là một chủ đề nóng. Giới trẻ ra đường đóng quần thụng áo rộng tay, đeo đủ thứ dây nhợ trên người (đek biết phải dây xích không nữa), học sinh tranh thủ luyện tập những động tác breakdance trong trường vào giờ ra chơi (8-})...... Rõ ràng mức độ ảnh hưởng của nó là không hề nhỏ so với trào lưu pop kể trên.

  Và hiện nay là gì? Rock, câu trả lời đơn giản. Thực chất khi Internet bắt đầu vào VN thì một số fan có máu đam mê cực lớn đã bắt đầu làm quen với Internet và dùng nó để thỏa mãn thú đam mê, tìm hiểu những thông tin về thể loại được cho là ồn ào này. Vào thời điểm 2002-2004 (và trước đó nữa), để thưởng thức một album rock thưởng chỉ có vài cách sau: mượn đĩa rồi thâu lại qua băng, nhờ người thân ở nước ngoài gửi đĩa về, lên mạng kiên nhẫn download từng bài hát trong các host free được chia sẻ qua những forum rock đầu tiên ở VN bằng đường truyền dial-up. Chỉ sau đó một năm rưỡi - hai năm, mọi thứ đã khác hoàn toàn, chỉ cần trả tiền thuê bao trọn gói cho một hợp đồng thuê ADSL là hoàn toàn có thể rung đùi ngồi nhà thưởng thức vô số thể loại rock (dĩ nhiên cả các thể loại nhạc khác).

  Một bước đánh dấu sự phổ biến của rock mạnh mẽ có lẽ là show diễn Tiger Translate vào đầu năm 2007 ở VN. Kể từ thời điểm đó, các rock show liên tục diễn ra, không còn khan hiếm như lúc trước và cũng là thời điểm vàng thau bắt đầu lẫn lộn. Ca sĩ chỉ cần rống khỏe, vác cây guitar điện lên sân khấu quẹt quẹt vài cái là đã có thể tự xưng mình hát rock (dù cây guitar đek có cắm bất kì dây nối nào 8-}). Có lẽ khái niệm "hát rock" chỉ tồn tại duy nhất ở đất nước VN này khi mà những nhóm nhạc và ca sĩ như MTV, Trio666, Siu Black, Anh Khoa, Kasim Hoàng Vũ cũng có thể dễ dàng được xếp vào rock. Và cũng nhờ rock mà hàng loạt người như tìm được phao cứu sinh để thể hiện mình có cá tính mạnh mẽ trong thời điểm nhạc trẻ Việt ngày càng bựa như hiện nay, chí ít thì cũng có thể tự nhủ "hên là ta nghe rock, ko đụng gì đến thể loại bựa kia" nhưng liệu chữ "nghe" đó có thể hiểu như thế nào? Là việc chỉ cần down rock về nghe cho có rồi tuôn ra những câu phát biểu đúng sai mặc bay hay là nghe để có thể dễ dàng hạ thấp những dòng nhạc thị trường khác (dù trước đây bản thân cũng từng nghe và điên cuồng)?

  Dễ dàng thấy, người VN rất nhanh chóng với việc "giác ngộ" trước thời cuộc, từ pop đến hiphop/rap và nay là rock. Nhưng, liệu việc luôn chạy theo trào lưu để chứng tỏ mình không quá lạc hậu là tốt hay xấu? Thử tưởng tượng, nếu sau rock là jazz hay blues thì sẽ thế nào? Và đối với bạn, bạn có thích sự tràn lan của rock như hiện nay không và cho đó là lợi hay hại? Tui thì cảm thấy cũng có lợi vì lâu lâu lại được xem nhiều buối tấu hài rất chất lượng :)).
   
  Đang tải...
 2. vinhhip

  vinhhip New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Tài năng thì ít nhưng lấn sân thì nhiều.

  + Một số rock band của VN, vẫn còn ảnh hưởng ăn theo từ nước ngoài, thậm chí còn không định rõ được thể loại mà mình đang chơi. Và cũng không thể phủ nhận sự bành trướng đến nhiễu nhương của chủ nghĩa "ăn theo" tới cả bộ phận đón nhận âm nhạc.

  Để lấy ví dụ cụ thể ngay trên diễn đàn:

  + Ngoài việc lấy nhạc rock ra làm cái bình vôi cho sự nhu nhược (điển hình bạn leo..), ăn bốc nói phét (bạn đở) thì cũng có xuất hiện một số phần tử khoe mẽ, cho rằng đã nghe rock thì phải cao sang thượng lưu (ăn thượng vàng chứ dek được hạ cám, ví dụ bạn k...snake). Hay có thể là nghe theo trào lưu, một thời gian thì chuyển thể loại, như đá sang New Age + nhạc Hàn xẻng chẳng hạn.

  Hầu hết những lí lẽ trên đều phụ thuộc vào thái độ tiếp nhận cũng như khẩu vị nhận thức của mỗi người, từ đó hình thành xu hướng chung dẫn tới hậu quả cái gọi là trào lưu (trend) và chủ nghĩa "ăn theo" (copy-cat-ism). Tuy vậy, tại sao poser chả thiếu mà vẫn có những metalhead :))?
   
 3. thanhhainguyen9x

  thanhhainguyen9x New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Đấy là thuộc bản tính con người rồi.
  Người VN trước khi làm gì thường bao giờ cũng phải ngó nghiêng xem thằng hàng xóm,rồi thằng bên cạnh thằng hàng xóm thế nào rồi tính tiếp :))

  Nhiều chú còn nhầm lẫn genre lung tung chứ chưa nói đến nghe/cảm nhận 1 cách đúng đắn ;))

  Với cả rốt cục lão DT lập topic này ra để có hài xem à ;;)
   
 4. summerio

  summerio New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Trào lưu Rock, lợi hay hại ?
  Đọc nhan đề đã thấy bạn DT định làm topic hài rồi.

  Lợi : Lợi chứ. Lợi "mạnh" là đằng khác.
  Tớ chỉ chờ cái ngày rock ở VN mình nó phổ biến như Rap..... là tớ mở ngay 1 cái shop bán toàn thời trang + phụ kiện Rock, kiếm xiền. Show siếc, đề mô album gì kệ mịe.

  Hại : Hại lòi mắt.
  Hồi đầu xin phép bà già đi tập zốc zếc, bà già chỉ ngay cái Tivi, 1 band củ lìn gì đấy cũng hát 1 cái bài bỏ mẹ gì đấy, nhảy nhót lung tung, bảo "mày thích như thế à con zai?" Trong mắt cụ, Rock là thế :-<
   
 5. green_land209

  green_land209 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Hại,rất rất là hại...gần đây thấy các phong trào sinh viên toàn chuộng rock,riết rồi phán thần phán thánh là rock mới là dòng nhạc thích hợp cho sinh viên,mới phản ánh được đúng tâm hồn sinh viên,lol ! Ngày nào cũng có chuyện để cãi...
   
 6. ngangiangdng

  ngangiangdng New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Hô hô, mới lập lờ thế mà chưa gì đã có người nhận, lại còn post thập thụt ngoài profile. Thôi thì đành vác hộ cái bản lĩnh của bạn kingpersnake vào cái topic này mà đối đáp vậy :)) :)).

  Doom-head nửa mùa bày đặt táng nhạc lossless cơ mà, cái này thì tôi nghĩ có đồng chí Dream. đồng tình với tôi đấy.

  Nghe metal mà chỉ nghe được mainstream, bỏ qua underground, extreme. Cậu củ chuối giống bạn đở từ khi nào thế?? Trồng cây bỏ gốc à :))?
   
 7. sunflower195

  sunflower195 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Hồi năm 12 có dụ một con bạn ngồi gần nghe rock nhưng nó nói là um xùm ko nghe nổi. Đến khi nó vào ĐH học khoa Kiến Trúc thì bảo mình chép cho mấy bài ballad hay và nói rằng: học cái này là phải nghe rock, ko nghe là ko làm được gì hết =)) =)). Nhìn lại thì vấn đề đó xảy ra nhiều nhất ở bộ phận ĐH Kiến Trúc và Mĩ Thuật, không hiểu sao vào một môi trường thấy có nhiều nhân nghe rock thì cũng phải nghe theo và phải ngồi làm đồ án trong một không gian "sặc sụa" âm thanh rock như một bài viết mà báo Thanh Niên từng đưa về vấn đề độ nặng của đồ án trong các trường đại học.

  Vấn đề mainstream với underground, hehe, muôn thuở, tùy thuộc vào cái máu và việc xác định sở thích của từng người thôi. Sớm hay muộn thì cũng bắt buộc phải dính vào cả hai thứ đó nhưng nếu đã dính không được 1 trong 2 thì cũng đừng mở miệng ra hạ thấp thứ còn lại vì đơn giản: 1 thằng trước khi nó lên mainstream, không ít thì nhiều nó cũng phải trải qua giai đoạn underground.

  Còn chuyện nghe theo kiểu nào thì ko ý kiến (dù 100% là nhìn muốn chửi thẳng =))) vì biết đâu sh!t của mình lại là cơm của người khác thì sao :)) :)). Chỉ có điều, không nên làm người khác khó chịu khi lên forum post bài bằng việc nói ra source nhạc, source đĩa của mình nó chất lượng cao như thế nào. Lứa rock fan ở Sài Gòn thời 02-06 tiếp cận nhạc cao lắm đến ngưỡng 192-256 kbps là cùng nhưng độ cảm nhạc thì thời sau này phải nói thẳng, khó mà bì kịp.
   
 8. maihuong

  maihuong New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Mình cũng dân KT 8-}
  Và tình trạng khá nhiều đứa nghe cho có phong trào.
  Mỗi khi có trại thì tại trại của mấy lớp KT thì thôi rồi 8-}
   
 9. tuannnph

  tuannnph New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Post ngoài đây cậu lại bảo tôi spam à .:| Tôi cũng chả bao giờ gây War nên post trong profile thì có gì sai ko ?
  Lossless thì sao.Tôi chỉ down lossless của những band,những artists mà tôi thích,tôi thấy đáng để down về để đó.Ko phải vì thích khoe mẽ,mà tiện cho việc lưu trữ về sau.Có thể tôi ko cảm thấy dc hết lossless hay cả 320kbps cho đi chăng nữa.
  Còn việc nửa mùa hay chín mùa tôi chả care.Vì tôi ko tự nhận mình là dân True Metalhead hay dân nghe Rock PRO VIP gì gì đó.Tôi nghe chỉ để thỏa mản bản thân.Chứ ko phải đem lên forum mà đi khoe mẽ.
  Mainstream thì sao.Cái nào tôi thấy hay thì tôi mới nghe.Chứ nghe Rock thì phải nghe cả dòng họ nhà Rock-Metal từ Underground cho đến Extreme mới dc à.Tôi dek thấy dc cái hay trong mớ Extreme,underground nhà cậu thì tôi phải gắng gượng mà nghe lên đây chém gió à.Ít ra tôi ko chê hay chửi dòng nhạc nào mà tôi ko thấy hay (như các cậu chửi LP ).Vậy thôi.
   
 10. dattma

  dattma New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Trào lưu làm quái gì, như bong bóng, tới lúc nó xì thì chẳng thằng nào nghe rock nữa đâu :|
   
 11. sorccerer19

  sorccerer19 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  cái j chả như bong bóng, quả bong bóng mặc định 1 qui luật rất cơ bản của tự nhiên đó, hehe.

  Muốn bàn luận thì mấy chủ đề này tốt nhứt nên nhìn nhận theo í khách quan :>
   
 12. killeryellow

  killeryellow New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  1
  @ kingpersnake: Đọc post của Dream Theater rồi phản bác gì hẵng phản bác. Đừng biến topic thành chỗ tự sướng của cậu.
  Vấn đề là cậu tự phủ nhận những gì là căn nguyên cho những luận điểm của cậu. Vậy thôi.

  Bao biện cho cái chuyện sành-nhạc-loss-less của cậu chỉ càng giúp đỡ cho cái luận điểm của cậu trở nên nonsense (vô nghĩa).
  Câu này tôi quote ra dành cho cậu. Tự hiểu :)) :)).
   
 13. thuhoai113

  thuhoai113 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Thật sự là rất có hại .
  Đã phải tốn khá công sức và tiền ngồi down hoặc đi mua :|
   
 14. huongle_298

  huongle_298 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Trào lưu này rất có hại cho những người yêu nhạc rốc thực sự =))
   
 15. Lương hữu xô

  Lương hữu xô New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Người VN bây giờ có trào lưu rock sao?:| Ko nghe rock Việt, nhưng ít ra đến bây giờ ít người còn mong "lấn sân" theo rock như trc nữa. Ko kể những Trio 666, MTV...8-}, nhưng đâu thể coi những người hát rock khác là lấn sân hay ăn theo? Nếu xếp theo genre thì rock có rất nhiều, đâu phải lên sân gào rú+ghi ta điện ko là rock? :|. Lại càng ko phải rock là loại nhạc chỉ dành cho tai nghe cao cấp gì :-"
  Trào lưu hay cái mốt thì lúc nào ko có, chỉ mỗi Vn chắc, chính mainstream mới làm tên tuổi rock tiến tới số đông, dù có thể lợi kèm theo hại, nhưng là tầm phủ sóng. 1 ông nghe Indie chửi 1 ông chuyên Mainstream, (bây h chắc là emo:-") rằng tao là elite, tao cao cấp hơn mày thì bảo thế nào?
   
 16. truythe

  truythe New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Lúc đầu tôi đã post trong profile cậu để ko loãng topic.Cậu lôi ra đây rồi bây giờ lại nói vậy là sao ?:-??
  Và cuối cùng điều cậu muốn nói là gì ?:| Cậu thấy ko vừa mắt khi tôi down và up nhạc lossless.Cậu thấy tôi nghe mainstream thì cậu lên lớp tôi là 'bỏ qua underground, extreme.Trồng cây bỏ gốc à ?':-??
  Tôi cũng dek nói rằng tôi sành nhạc loseless,cũng dek có 'làm người khác khó chịu khi lên forum post bài bằng việc nói ra source nhạc, source đĩa của mình nó chất lượng cao như thế nào'
  Tôi cũng dek có lên forum mà bốc phét này nọ.Dek có khoe mình là một Doom-head,một true metalhead gì cả ?Và cũng dek có nói chuyện với cậu bao giờ .:-?? thì cậu cũng dek có việc gì để mà xoắn tôi về cách nghe nhạc của tôi .
   
 17. hongcong1411

  hongcong1411 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  đổi thành chử chơi đi như vậy hợp lý hơn , chứ nghe thì có 1000 đời sau củng dek phân biệt dc thế nào là elite với chả cao cấp hơn cả :)) củng đừng quên phần lớn mấy band alternative đương thời đều đi từ indie lên cả
   
 18. thuan

  thuan New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Cậu đạt trình độ suy diễn (hoang tưởng) rất giỏi.

  Cái thứ nhất, mục đích tôi nói đến ở đây là cậu khoe mẽ, nhạc lossless là một trong những ví von ví dụ mà tôi đưa ra. Còn bản chất vấn đề bộc lộ hết qua hành vi ngôn ngữ, chắc cũng chả cần phải nói toẹt ra cho xấu hổ nhỉ?

  Chính cậu nói rằng cậu nghe mainstream, bỏ qua underground. Đấy là cái ý tôi muốn xoáy vào cậu, reasonable?

  Còn chuyện đả kích quan điểm là quyền cá nhân của mỗi người, chuyện cậu bô bô la làng thì tôi cũng không có phận sự khuyến khích. Cái đấy là tư cách của tôi, và cậu dek có tư cách là hai.
   
 19. hoangviet90

  hoangviet90 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Ủa.Tôi tưởng tôi giải thích 2 vấn đề của cậu từ lúc trc rồi mà.:-??.
  Bây giờ nói chuyện đến cả tư cách cơ à.:-?? Cậu nghe Rock lâu năm,cậu làm Mod một box của GVN khiến cậu có tư cách hơn tôi . Và tôi dek nói chuyện với cậu dc à ?
  Cái gì tôi sai thì tôi nhận.Chứ còn dựa vào việc tôi down Lossless và tôi nghe mainstream mà tôi với cậu cãi nhau một cách vô nghĩa thì thật buồn cười.
   
 20. traveller15991

  traveller15991 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Thực ra, tôi tranh cãi với cậu với tư cách một member bình thường trong topic. Việc tôi làm trial chả can thiệp gì vào vấn đề chung của topic cả, như cậu đã thấy. Nếu cậu muốn tư cách thì ok, tư cách của một poser (cậu) và metalhead (tôi), được chưa?

  Còn việc tôi cho cậu là poser à. Tôi đã đưa rõ ở trên rồi, cậu khoe mẽ cùng với cái luận điểm mainstream > underground của cậu. Trồng cây chặt gốc, đủ biết cái trình độ sành nhạc to đùng của cậu, và cũng khỏi cần self-proclaimed metalhead làm gì, vô nghĩa.

  Cậu thích chủ nghĩa "ăn theo" hay trào lưu, hoan hô, còn những cái ý kiến chủ quan mang tính chất bao biện của cậu, tôi dek tán thành.

  Còn post thì cứ post thẳng vào topic, đừng lôi cái lý lẽ loãng topic ra làm gì, nhát cáy.
   
Đang tải...