[Review] Yggdra Union (PSP)

Thảo luận trong 'Turn Based Strategy' bắt đầu bởi vinh hoa, 22/8/09.

 1. vinh hoa

  vinh hoa New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Copyright © 2008 LethalRedArmy
  [​IMG]
  • Game: Yggdra Union
  • Hệ máy: GBA / Sony PSP
  • Thể loại: Turn-based Strategy
  • Phát triển: Sting
  • Phát hành: Atlus
  • Phiên bản: US
  • Ngày: 21.11.2006 (GBA), 16.09.2008 (PSP)
  Bài viết này chủ yếu nói về phiên bản trên PSP.
  Bản GBA ngày xưa tớ chơi là tiếng Nhật, và chơi hơn nửa chừng lại bỏ dở nên quên béng nó thế nào rồi. Nhưng nói chung cũng na ná như nhau.

  Story
  Fantasinia là 1 đất nước giàu có và yên bình. Nhưng hòa bình chẳng tồn tại được bao lâu. 1 ngày, đế chế Bronquia kéo sang xâm lược và chiếm đóng, sát hại hoàng tộc để trừ hậu họa. Công chúa Yggdra may mắn thoát được, đem theo thanh kiếm gia truyền Gran Centurio, chạy trốn sự truy kích của kẻ thù. Trên đường đi, Yggdra gặp gỡ và được sự trợ giúp của nhiều bạn bè đồng minh, tập hợp quân đội, quay lại giải phóng cho vương quốc của mình.

  Graphics
  Thiết kế dạng 2D. Ở PSP, hình ảnh đẹp và sắc nét hơn so với GBA (dĩ nhiên rồi), cộng thêm nhiều hiệu ứng đồ họa và đoạn FMV mở đầu rất ấn tượng. Nhân vật vẽ theo phong cách anime/manga, nhưng theo trường phái loli/moe, do đó rất trẻ con và cực kì dễ thương. Bản thân tớ không thích kiểu đó lắm, nhưng riêng với YU lại là 1 ngoại lệ. Và cũng chính vì lẽ đó nên đồ họa của YU mang nét đặc trưng không thể nhầm lẫn, và không game nào khác có được (trừ Riviera, vì cùng 1 lò mà).

  Gameplay
  [​IMG]
  Là game chiến thuật nên điều đầu tiên phải nói đến là các binh chủng (Units). Unit trong YU khá nhiều, nhưng được tóm lại thành những nhóm sử dụng 1 loại vũ khí riêng như kiếm, giáo, búa, gậy,… và giữa các loại vũ khí có sự tương khắc như hình vẽ trên.
  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
  Không giống như các game TBS khác, Unit ở đây là 1 nhóm, gồm có 1 chỉ huy (Head) và 1 đám lâu la theo sau. Trong 1 trận đánh, chỉ được chọn duy nhất 1 Unit và đánh 1 lần. Bù vào đó là chế độ Union – liên kết, hay nói dân dã là đánh hội chợ. Union cũng có 2 chế độ khác nhau: nếu chỉ huy là nữ thì Union dạng dấu cộng, còn nam thì dấu X. Nếu để các Unit gần nhau, sau này sẽ có chế độ Linked Union, cho phép huy động tối đa 5 Unit cùng đánh 1 lần.
  [​IMG] [​IMG]
  Chỉ số của Unit gồm có GEN, ATK, TEC và LUK. HP được thay bằng MORALE. Nếu thua thì MOR giảm, còn thắng thì chưa tăng, chỉ tăng khi lên LV (riêng với chế độ Normal của PSP). Nếu hết MOR, nhân vật phụ sẽ rút lui khỏi chiến trường, còn nv chính thì ngỏm, và dĩ nhiên trong trường hợp đó ta phải đi lại.
  Các chỉ số tăng khi lên LV, sử dụng item, hoặc được thưởng nếu qua màn nhanh. Do đó trong 1 số trường hợp để kiếm điểm thưởng, ta phải chơi theo lối "binh trì chủ tốc", đánh nhanh thắng nhanh.
  [​IMG]
  Trong trận đấu, cả ta và địch mỗi bên đều có 1 thanh gauge. Bên địch thì tự động tăng, còn bên ta được chia thành 2 mức: Aggressive và Passive, có thể điều khiển bằng 2 nút Left và Right. Chế độ Agg cho phép Unit đánh mạnh hơn, nhưng Gauge sẽ giảm và ngược lại, Pas đánh yếu hơn và Gauge tăng. Ngoài ra thanh Gauge này là thước đo quan trọng cho phép ta sử dụng Card, là cái gì thì đây.
  [​IMG] [​IMG]
  Ở YU, 1 yếu tố quan trọng và cũng là đặc biệt, đó là sử dụng Card. Card ở đây gồm các chỉ số sau:
  • POW – độ mạnh. POW càng cao thì dĩ nhiên càng mạnh, và khiến MOR đối thủ giảm càng nhiều.
  • ACE – tương ứng với loại vũ khí mà chỉ huy 1 Unit sử dụng, để kích hoạt Skill. Ví dụ Unit dùng búa thì Ace phải là búa. Còn Ace là All nghĩa là bất cứ Unit nào cũng sử dụng được.
  • MOV – move, mức độ di chuyển tối đa. Ví dụ Mov 12 nghĩa là tổng số ô mà toàn đội (tất cả các Unit, không phải 1) có thể đi được là 12. Đây là 1 yếu tố rất quan trọng cần chú ý để bố trí đội hình chiến đấu cũng như di chuyển, nhiều khi tính sai 1 cú là mệt lắm.
  • Skill – tuyệt chiêu của card. Mỗi card có 1 skill khác nhau như tấn công (đa số), phòng thủ, hồi MOR,… Muốn sử dụng được Skill thì xem lại phần ACE ở trên. Ngoài ra, có 1 vài card chỉ sử dụng được trong những điều kiện nhất định, cũng như chỉ dành riêng cho 1 Unit hoặc 1 nhân vật nào đó.
  Địa hình cũng là 1 yếu tố quan trọng tác động đến quá trình chơi. Thông thường mỗi Unit sẽ mạnh hơn khi chiến đấu đúng "sân nhà" của mình, ví dụ bộ binh ở thành phố, quân cung nỏ ở trong rừng, tiên cá ở môi trường nước, sát thủ ở trong bóng tối,... Đây cũng là 1 điều cần chú ý, tuy không đến nỗi nghiêm trọng, vì 1 khi Unit đã mạnh thì ở đâu cũng chơi được tuốt.
  Item trung YU rất nhiều, từ vũ khí vật dụng cho đến các thứ đồ ăn tăng chỉ số. Ta sẽ kiếm được trong quá trình chơi, lấy được sau khi hạ kẻ thù, hoặc nhận được sau 1 sự kiện nào đó. Item có 2 tác dụng chính, 1 để trang bị cho nhân vật, 2 là hồi phục MOR (dùng để ăn như ăn kẹo ấy).

  Tuy nhiên, YU cũng có vài nhược điểm phải chú ý đến như sau:
  • Đầu tiên, đó là 1 số trường hợp, phải chơi theo đúng kịch bản, ví dụ như phải đợi đến 1 khoảng thời gian nào đó để có sự kiện xảy ra. Và trong những trường hợp kịch bản như thế này, quân địch nhiều khi sẽ bất tử! Và như thế đương nhiên bất lợi về phía ta, dù ta có mạnh đến mấy chăng nữa.
  • Thứ 2 đó là việc dùng card. Thông thường, 1 trận ta chỉ được đem theo 1 số card nhất định. Và mỗi lượt đi (turn) ta phải dùng 1 card, cho dù có không muốn cũng phải dùng. Do đó, kết hơn với những điều đã nói ở phần Card trên, đây là 1 vấn đề phải được tính toán kỹ lưỡng.
  • Điều cuối cùng đó là item. Mỗi nhân vật (Unit) chỉ được trang bị 1 item. Mỗi item có thời gian tồn tại nhất định, thường từ 1 đến 3 màn. 1 khi đã trang bị cái gì thì không thể tháo ra, muốn trang bị cái khác thì phải sử dụng hết cái đang dùng! Ngoài ra, item ta phải đi tìm trên bản đồ, nhiều khi nó nằm ở những chỗ rất quái chiêu, và trong 1 số trường hợp ta không thể đi hết bản đồ để kiểm tra, vì 1 là giới hạn về card (không đủ move), 2 là quân địch cứ thế xông vào buộc ta phải đánh, mà đôi khi đánh xong là qua màn, do đó không có cơ hội để tìm lại.
  Sound & Music
  Cũng như đồ họa, âm nhạc của YU cũng rất hay và mang nét đặc trưng riêng, từ nhạc nền trong game, đến từng bản nhạc nền của mỗi nhân vật. Hiệu ứng âm thanh rất khá, và đặc biệt là phần voice của các nhân vật – yếu tố không thể bỏ qua. Cụ thể ra sao, các cậu cứ chơi và nghe sẽ biết.

  Overall
  Với những điều đã nói ở trên, và theo quan điểm cá nhân của tớ, YU là 1 trong những game không thể bỏ qua, nhất là đối với những người yêu thích game chiến thuật, đặc biệt là những ai thích anime/manga theo trường phái loli/moe. Ai chơi rồi sẽ biết, chưa chơi sẽ chưa biết, và muốn biết thì hãy chơi.

  • Story: 10/10
  • Graphics: 10/10
  • Music: 10/10
  • Gameplay: 7/10
  • Overall: 9.5/10
  Phần nhân vật tớ sẽ viết riêng 1 bài sau.
  .
  ___________Auto Merge________________

  .
  Giới thiệu sơ lược các nhân vật trong YU

  Đầu tiên cần lưu ý, đó là trong game chia ra 2 phe: phe ta là Royal Army (RA), còn địch là Imperial Army (IA).

  Yggdra
  [​IMG]
  Nhân vật chính của chúng ta. 1 cô bé xinh xắn, hiền lành, dễ thương, yêu hòa bình. Tuy nhiên vì dòng game đưa đẩy nên bắt buộc phải xách kiếm đi đánh nhau.

  Milanor
  [​IMG]
  Nghề nghiệp là ăn trộm. Do Yggdra trên đường trốn chạy đã nấp vào căn cứ của Milanor, và Imperial Army đã đốt căn cứ của Milanor. Anh chàng tức quá, nện cho bên kia 1 trận tơi bời. Sau đó Yggdra yêu cầu Milanor giúp đỡ. Milanor đồng ý, nhưng đâu có chơi không, phải có qua có lại. Đầu tiên, anh chàng đòi trả công bằng thanh kiếm của Yggdra, và dĩ nhiên cô bé không chịu. Thế là Milanor đổi sang món khác, đó là lâu đài của Yggdra, đổi cho căn cứ cũ của mình. Sau khi thỏa thuận xong xuôi thì cả 2 bên cùng nhau đi trừ gian diệt ác.

  Kylier
  [​IMG]
  Bạn của Milanor, thường hay xuất hiện trong game, giúp đỡ nhóm của Yggdra. Tuy nhiên ta không thể sử dụng được nhân vật này hoàn toàn, mà chỉ ở 1 số màn nhất định. Vì sao thì chơi sẽ biết.

  Aegina
  [​IMG]
  Thuộc phe IA, truy đuổi Yggdra, và đụng độ với Milanor ở đầu game. Nhân vật này có 1 quá khứ khá đặc biệt, trong game không nói, nhưng trong quá trình chơi sẽ dễ dàng đoán được đó là gì.
  Đây là 1 trong những nhân vật mà tớ thích, bởi vì mỗi lần em này đánh với ta là 1 cơ hội để chôm chỉa, vì em í thường đem theo nhiều thứ vũ khí vật dụng có giá trị để ta vặt.

  Leon
  [​IMG]
  Tướng lĩnh cao cấp bên IA, biệt hiệu Black Knight vì tính tàn bạo và độc ác. Tuy nhiên đây cũng chỉ là nhân vật tầm tầm, và là đối tượng để ta vặt đồ.

  Durant
  [​IMG]
  Chỉ huy trưởng đội kị binh số 3 của RA. Sau khi Milanor tham gia nhóm Yggdra, nhiệm vụ tiếp theo của ta là đi giải cứu Durant.

  Eudy
  [​IMG]
  Tướng tá bên IA, chuyên ngành đâm bị thóc chọc bị gạo, với kĩ năng giỏi nhất là ngồi canh đại bác và bắn lén. Em này có giọng nói và điệu cười cực kì dễ thương, nghe 1 lần là kết ngay lập tức.

  Nietzsche
  [​IMG]
  1 cô bé tiên cá nhỏ nhắn, dễ thương, đang trên đường tìm lại bảo vật của bộ tộc người cá, và từ đó tham gia nhóm Yggdra.

  Ishiene
  [​IMG]
  Xinh đẹp, can đảm, kiêu hãnh. Cánh tay phải của Nữ hoàng Emelone. Tuy nhiên, ở mãi dưới nước chán nên nhảy lên bờ, tấn công cư dân mặt đất, lại còn cản đường đi của nhóm Yggdra. Do đó buộc lòng phải cho lên thớt.

  Queen Emelone
  [​IMG]
  Nữ hoàng bộ tộc Undine. Tuy nhiên, chẳng làm trò trống gì mà lại cản đường nhóm Yggdra như Ishiene (chủ nào tớ nấy), do đó cũng phải cho lên thớt.

  Filippo Inzaghi
  [​IMG]
  1 kẻ bất tài vô tướng, nghề nghiệp là lính đánh thuê. Làm bất cứ việc gì, miễn là có tiền.

  Ariel Ortega
  [​IMG]
  Trùm sơn tặc, lợi dụng chiến tranh loạn lạc để cướp bóc. 1 trong những tay kì đà cản mũi nhóm Yggdra.

  Mizer
  [​IMG]
  Nghề nghiệp là săn tiền thưởng. Thỉnh thoảng xuất hiện để phá đám.

  RosaryRoswell
  [​IMG] [​IMG]
  Rosary là chưởng môn phái White Rose, còn Roswell lãnh đạo phái Black Rose. Mỗi phái sở hữu 1 Ankh (là cái gì thì chơi game sẽ biết), và đều muốn chiếm Ankh của bên kia. Phe IA đã lợi dụng điều này để "trai cò cắn nhau, ngư ông đắc lợi".
  Ta chỉ thu phục được 1 trong 2 nhân vật này thôi.

  Mistel
  [​IMG]
  Cháu gái của Bly – 1 chiến lược gia kì cựu dưới thời bố của Yggdra. Nghề nghiệp là nội trợ. Đảm đang, liều lĩnh và vô tư lự. 1 trong những nhân vật ưa thích của tớ.

  Russell
  [​IMG]
  Biệt danh Astral Fencer. 1 tay kiếm kì cựu của Fantasinia. Khi xâm lược, bên IA biết được tài năng của Russell nên đã bắt vợ chưa cưới của Russell làm tù binh, ép anh chàng phục vụ cho IA. Đây là 1 nhân vật ta có thể thu phục được, và làm cách nào thì chơi game sẽ biết.

  Baldus
  [​IMG]
  Lão tướng bên IA, mệnh danh God of War. Tuy nhiên, phải là God of Coward mới đúng. Vì lão này khi chơi ta không thể thịt được ngay, vì phải làm theo đúng kịch bản. Đến trận hạ lão, cả đám nhào vào 1 lần là đủ tiễn lão già lên gặp God.

  Cruz
  [​IMG]
  Thủ lĩnh quân nổi dậy, chống lại IA (giống Robin Hood ấy). Dĩ nhiên anh chàng ẩn nấp trong rừng, và phải mò vào mới lôi được ra theo ta. Tuy nhiên, đây là nhân vật khá dở, và tớ không dùng lần nào.

  Zilva
  [​IMG]
  Chỉ huy Imperial Special Force – 1 đội quân sát thủ, chuyên môn đi đánh lén. Vẻ ngoài lạnh lùng, bình thản. Nói chung tớ cũng có ấn tượng với em này.

  Elena
  [​IMG]
  Đệ tử ruột của Zilva, và là em gái Leon. Tuy nhiên, Elena lại là 1 cô bé hiền lành dễ thương, vì chán ghét chiến tranh nên đã đào ngũ, quay sang tham gia bên Yggdra.
  1 trong những nhân vật tớ thường sử dụng, vì em này tuy không mạnh nhưng rất lợi hại, đúng nghĩa sát thủ.

  Emilia
  [​IMG]
  Tướng lĩnh bên IA. Em gái Gulcasa. Đây là 1 nhân vật rất trẻ con và dễ thương, từ diện mạo cho đến những thứ em í mang theo khi đánh nhau: gấu bông, đồ chơi, bánh kẹo,…

  Gulcasa
  [​IMG]
  Hoàng đế trẻ của đế chế Bronquia, kẻ dẫn đầu đội quân xâm lược. Dĩ nhiên đây là nhân vật cực mạnh, nhưng cũng chỉ nhờ kịch bản. Và đây cũng là đối tượng để ta vặt đồ, vì cu cậu có nhiều món rất giá trị.
   
  Đang tải...
 2. hacoup

  hacoup New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  game khá hay nhưng kết thúc chết hơi nhiều,hơi buồn chút :(
   
 3. flytothesky_255

  flytothesky_255 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Kết thúc có đứa nào chết đâu?
   
 4. ngocminh89

  ngocminh89 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  haha
  chắc là chơi kém nên chết chứ sao :D
   
Đang tải...