Một hệ điều hành linux cài vào usb có thể chạy trên tất cả các máy?

Thảo luận trong 'Linux and More' bắt đầu bởi naznazuh, 23/8/09.

 1. naznazuh

  naznazuh New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Windows chạy trên usb thì ko nói làm gì, tải iso hiren rồi đem qua usb hay tải những bản stick khác. Nhưng cái này chủ yếu để cứu hộ, ko làm gì dc đáng kể.

  Mình xài thử linux cũng được gần 1 năm. Ubuntu 7-8-9, Fedora 10-11 và Backtrack 3. Backtrack thì chủ yếu là những công cụ về security nên khi đem qua usb thì mình cũng để như là 1 live cd.

  Ở đây mình muốn nói về cách làm sao để cài hệ điều hành làm việc, dân dụng như ubuntu và fedora vào usb và cắm vào bất kì máy nào cũng hoạt động ổn định được ( ko phải là làm usb boot dc như live cd ). Mình đã cài thử Fedora 11 vào usb trên Acer4520 thì đem qua máy Acer khác màn hình bị giựt. Ubuntu 9 thì boot xong là im luôn. Chủ yếu có lẽ là do không tương thích phần cứng. Mình cũng đã làm Ubuntu 9 live cd wa usb và cho phép nó lưu thay đổi trên bản live đó, nhưng xài thấy rất hạn chế.

  Như vậy có cách nào để có 1 bản linux có thể cài vào usb mà hoạt động đầy đủ, ổn định trên hầu hết các máy tính khác nhau không.
  Xin chỉ giáo và giúp đỡ,
  Thanks
  ........
   
  Đang tải...
 2. leluctin1

  leluctin1 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Điều kiện USB của bạn:Flash USB 4GB trở lên
  1 đĩa LiveCD bất kỳ phiên bản nào của Linux(Chắc nên dùng Ubuntu hoặc Kubuntu vì hỗ trợ Load from USB khá tốt)
  chương trình UNetbootin http://unetbootin.sourceforge.net/
  Máy tính có hỗ trợ BOOT FROM USB(Có thể nằm trong Removable Device hoặc Harddisk)
  Các bước thực hiện khá đơn giản:Tạo ảnh ISO của LiveCD.Chạy Unetbootin chọn file ISO vừa rồi hoặc có thể chọn phiên bản để tải và cài trực tiếp lên USB.Thực hiện theo hướng dẫn và chờ Unetbootin copy nội dung chính của LiveCD vào USB.Xong rồi thì Reboot và Boot USB.
  Lưu ý:cách này tạm thời dùng chức năng Try Ubuntu của LiveCD,hỗ trợ tốt hầu hết các dòng máy.
  Cách 2:Boot bằng LiveCD,thực hiện cài đặt,ở bước phân vùng,chọn Manually(Chắc chắn USB đang được cắm trên máy),sau đó định dạng lại USB cho phù hợp(Nên dùng EXT2) rồi thực hiện cài đặt bình thường.Riêng Boot Loader(GRUB) thì cài trực tiếp lên USB(Mục Advance...) Cách này là để cài hệ thống lên USB dành cho máy tính hiện hành thực hiện cài đặt,dùng trên máy khác có thể sẽ không tốt vì khác Driver!
  Cách 3: Chạy LiveCD trong môi trường Windows,chọn cài đặt Như là 1 chương trình(As a software) sau đó chọn vùng cài là USB(ổ cứng của USB)rồi thực hiện theo hướng dẫn. Cách này tương tự cách 2 nhưng chỉ dùng cho 1 máy đã cài lên USB.
  Linux cũng tương tự Windows nên cũng có phần hạn chế khi dùng USB.Các yêu cầu của bạn hiện nay chắc là không thể,nếu phù hợp các máy thì hạn chế phần mềm.Nếu phần mềm thoải mái tự do thì hạn chế các máy.
   
Đang tải...