ích kỉ & tự kỉ trung tâm

Thảo luận trong 'Tâm sự' bắt đầu bởi an na, 21/8/09.

 1. an na

  an na New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  2
  mình là 1 thằng con trai và là thằng con trai duy nhất để nối dõi dòng họ mình.Từ bé tới giờ mình được mọi người nuông chiều.Nhà cũng khá giả.Đòi cái gì có cái đấy.Ở nhà gần như chẳng phải động tay vào việc gì, luôn có người làm hộ.Vì thế càng lớn mình càng đâm ra ích kỉ và coi minh là trung tâm.Bất cứ việc gì mình ko làm dc, vật gì ko có được, mình tìm đủ mọi cách để có được.Thậm chí nhiều lần cãi nhau với bố mẹ già.Mình sẵn sàng nổi cáu với bất cứ ai chỉ vì 1 lí do nhỏ và mình sẵn sàng đổ lỗi/ giận ai đó chỉ vì không làm theo ý mình hoặc phật ý mình.Mình làm quen máy tính từ rất sớm, từ năm lớp 4 và chỉ ngồi lì ở nhà cày game + web.Mình có rất ít bạn, 1 phần do ít giao lưu, 1 phần là do cái tính ích kỉ kia.Khi còn nhò (nhỏ hơn 16t) mình vẫn coi đó là chuyện bình thường.
  Giờ lớn lên(17t) rồi mới nhận ra thái độ và tích cách của mình quá trẻ con và có phần mất dạy.Mình luôn ý thức rằng điều đó là sai và cố sửa, nhưng cái tính ích kỉ nó ăn quá sâu vào trong máu, làm cho mình có 1 cái "tôi", 1 lòng tự trọng rất cao.
  Mình đã cố sửa và tự nhủ, nhưng có vẻ như nó đã thành bản năng, ko kìm chế nổi nữa, cảm xúc của mình cũng từ cái tính đó mà hình thành.
  Mình ngại giao tiếp và nói chuyện, nhất là khác giới .Họ hàng nhà mình rất nhiều nhưng mình biết rất ít, khi ra quê nhiều người còn nói rằng mình mất dạy, ko biết họ hàng là gì cả.....
  Năm nay mình học lớp 11, dự định hết năm nay mình sẽ sang nước ngoài học 1 năm để luyện tiếng anh rồi năm sau thì đại học bên đó luôn.Sau 1 năm đó là 3-4 năm đại học rồi có thể lại làm việc thêm bên đó nữa .5 năm, hơn 5 năm, mình chỉ còn hơn nửa năm nữa để sống nốt ở đây , ở đất nước , ở quê hương mình và ở nơi có bạn mình, người thân gia đình.
  Mình tự trách mình quá ích kỉ, và bây giờ khi thời gian còn rất ít, mình mới thấy hối hận, hối hận cái tính của mình.....
  Mình phải làm gì bây giờ, làm sao để có thể sửa:(
   
  Đang tải...
 2. lala3012

  lala3012 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  với cái tính đó thì bạn chẳng thể khá nổi ở bất kì nơi đâu đâu, cho dù là ở VN hay ở nước ngoài đi chăng nữa.

  Hãy để ý những lúc bố mẹ lớn tuổi trái gió trở trời, để ý khi con người ta gặp khó khăn. trải lòng ra để thấu hiểu và nếu đc thì giúp đỡ. 1 thời gian sau sẽ có kết quả.
   
 3. lucky03c1a

  lucky03c1a New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Hãy sinh hoạt ở box Tâm Sự và thử cảm nhận cảm giác của người khác <:-P<:-P
   
 4. vantu5000

  vantu5000 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Không sao.. vì bạn đã nhìn ra vấn đề của mình, sửa chữa bạn cần thời gian để thay đổi tích cách của bạn
  Và mình gợi ý với bạn hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhặt đầu tiên là bạn hãy tự đi mua đồ ăn sáng cho gia đình, trước khi bữa cơm bạn nên dọn bữa cho gia đình và sau bữa ăn hãy dọn dẹp như rửa chén... có thể nhà bạn có người giúp việc... công việc này của người giúp việc nhưng bạn hãy làm... vì nó giúp ít nhiều cho vấn đề của bạn...
   
 5. kelta

  kelta New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  mình thấu 1 phần tâm trạng của chủ 2pic, biết việc làm mình sai và cố gắng sửa nhưng ko đc,khi gặp 1 vấn đề nào đó thì "bệnh cũ " lại tái phát.Bây giờ bạn muốn thay đổi trong khoảng thời gian bạn còn ở VN thì mình nghĩ là hơi khó :).Nếu bạn có 1 chút quyết tâm thì may ra .Chứ theo mình thời gian sống xa nhà ,xa người thân ,bạn bè ,hàng xóm sẽ giúp bạn tĩnh ngộ thật sự
  GL :)>-
   
 6. meokhongluoi

  meokhongluoi New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  bạn nói ra dc như vậy là tốt rồi, nhưng hãy cố gắng kềim chế, đừng nói hỗn lại với người lớn là dc, cố gắng tiếp xúc nhiều với bạn bè, người thân, nhớ dạ thưa chứ đừng xấc vào họ :|
   
 7. viethieu7590

  viethieu7590 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  cái tính nó ăn vào máu rồi, nghe người khác có ý chửi mình là bật lại, dù đúng hay sai.....
  Mình đang cố gắng sửa , tính tâm lại
  ai biết biện pháp nào có hiệu quả ko, lên chùa tu hay yoga?
  có lẽ khi ra nước ngoài rồi, ko còn ai quan tâm nữa , ko còn ai lo cho nữa, ko còn ai để mà chửi nữa thì mình mới thật sự thấy buồn mất.
  còn các bạn biết rồi đấy, tự kỉ, nói cách khác là sống 1 thế giới độc lập riêng, ko cần ai cả.Muốn sửa mà ko sửa dc.Nhiều khi chỉ muốn bắt chuyện nói gì đấy nhưng ngay bản thân lại cảm thấy ngại và tự khắc kìm chế lại.ko thể hiểu nổi mình nữa
   
 8. giangdakruco

  giangdakruco New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  k sao cứ giữ cái tính ấy đi,vào lớp bật lại thầy cô,nếu ra trường và đi làm đc thì bật lại với sếp rồi tha hồ khóc=))
   
 9. googless

  googless New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Bạn muốn sửa cái tính này dễ lắm. Phải đi chơi nhà bạn nhiều. Gặp người lớn là tự nhiên bạn dạ thưa liền...Đừng ở nhà mãi ra đường đi để biết đời là j`..
   
 10. 4qq4

  4qq4 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Đã hiểu ra mình ko tốt ở điểm gì thì sẽ biết cách sửa chữa thôi, ko phải lo đâu \m/
  Bạn thử chia sẻ, quan tâm đến ng` khác xem. VD như bố mẹ bạn bị đau lưng thì đấm bóp, hỏi han ân cần vào thì sẽ tự nhiên thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, ... Dần dần như thế sẽ hết thui mà ;)
   
 11. mr.cam_zeus

  mr.cam_zeus New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  ra nhà sách mua mấy cuốn trong tuyển tập " cửa sổ tâm hồn " về đọc, thấm đc đến đâu thì tình cảm mình đc đến đấy. Chứ h` tự nhiên quay ngoắc 360, tự nhiên giúp mẹ rửa chén, đấm lưng cho ba thì các kụ lại nghĩ chú nhóc đang nịnh nọt xin món j` đây.

  @dark_83 hôk tập thể dục nữa à !? :D
   
 12. trungtien1088

  trungtien1088 New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  qua topcic của tau nói vụ này ^__^
   
Đang tải...