0

Bánh tráng – món ăn dân dã đặc trưng của người việt

Mar 13 danlamgame  

Bánh tráng là món ăn dân dã của người Việt trên mọi miền tổ quốc. Người miền Nam thường gọi là bánh tráng còn người miền Bắc thường gọi là bánh đa. Đây là món ăn phổ biến mà bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được.

Nguyên liệu làm bánh tráng

Bánh tráng chủ yếu làm từ bột gạo, tuy nhiên nhiều nơi còn dùng các nguyên liệu như: ngô, khoai lang, sắn, đậu xanh, dừa … pha trộn với bột gạo để tạo nên hương vị riêng của mỗi vùng miền. Bột sẽ được pha với nước theo một tỷ lệ nhất định, ngâm trong một khoảng thời gian, sau đó sẽ được tráng và rắc các gia vị khác như: vừng, muối, tiêu, dừa, lạc … lên bánh tùy khẩu vị của từng vùng miền.

Bánh có thể được tráng thủ công hoặc bằng máy. Sau khi tráng, bánh được trải lên phên và phơi nắng. Tùy mục đích sử dụng có thể tráng bánh dày hoặc mỏng. Nếu để nướng sẽ tráng bánh dày, nếu để làm cuốn các món ăn thì tráng mỏng hơn. Sau khi phơi khô, bánh được dỡ ra khỏi phên, xếp lại theo từng chồng, xếp chồng lên nhau cho đỡ bị cong, vênh.

Thưởng thức bánh tráng

Sau khi bánh được phơi khô, nếu bánh tráng dày có thể đem nướng trên than hồng rồi thưởng thức. Quá trình nướng bánh đòi hỏi cần có sự khéo léo và tỉ mẩn của người nướng bánh. Bánh phải được trở đều 2 mặt để tránh bị cháy. Một chiếc bánh tráng nướng ngon phải nở phồng, vàng rộm và có mùi thơm đặc trưng.

Đối với bánh chưa nướng, có thể nhúng nước cho mềm rồi cuộn với thịt, tôm, cá, một chút rau sống, giá đỗ … chấm với nước chấm chua ngọt, cũng là một món ăn khai vị rất thú vị của ẩm thực Việt.

Bánh tráng cùng với ẩm thực Việt giờ đây không những được ưa chuộng trong nước mà còn được biết đến trên thế giới. Bánh tráng Việt Nam hiện nay đã được xuất khẩu tới các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc … góp phần tạo dựng nên thương hiệu cho nền ẩm thực Việt trên thị trường quốc tế.

Nếu như bạn có quan tâm đến các loại bánh tráng Tây Ninh thì có thể tham khảo thêm thông tin tại ĐÂY: https://banhtrangnhubinh.com/  của Cơ sở bánh tráng muối Như Bình

About danlamgame

Leave a comment

Type your name
Type your email
Website url
Type your comment